Bạn đang dự định đầu tư khu tập GYM, phòng GYM, Fitness, CrossFit, phòng tập chức năng, phòng tập thể hình. Hoặc bạn là đơn vị tư vấn thiết kế hỗ trợ các nhà đầu tư phát triển khu tập GYM. Tất nhiên có rất nhiều hạng mục khác nhau cần quan tâm. Sàn cao su phòng GYM cũng là một hạng mục cần cân nhắc để đạt được hiệu quả tối ưu cho phòng GYM mà bạn có thể tham khảo một số ý trong nội dung này. 

Những yếu tố tác động đến quyết định chọn sàn vật liệu phòng GYM

1. Thiết kế Phân khu và chức năng

Trong mặt bằng diện tích xây dựng phòng GYM, chủ đầu tư và đơn vị thiết kế đã vạch ra các phân khu chức năng. Mỗi phân khu chức năng trong phòng GYM cần thiết bị riêng, cách tập riêng. Và tất nhiên yêu cầu của sàn phòng cũng khác nhau.

Ví dụ như khu tập Yoga Basic, Power Yoga, Zumba, Sexy Dance, New Pump thì cần mặt sàn êm, thoải mái. 

Khu vực tập tạ đơn, tạ đòn và đĩa tạ thì cần mặt sàn dày, hấp thụ được lực va đập. 

Khu vực máy đi bộ, tập cơ thì máy thường khá đắt tiền, nên sàn thì hướng đến đảm bảo cho máy khi tập thì bớt truyền rung động xuống nền, và tránh tác động ngược từ nền lên máy làm giảm tuổi thọ của máy.

Khu vực tập tạ phòng GYM
Khu vực tập tạ phòng GYM với nền sàn cao su phòng GYM

2. Thẩm mỹ

Yếu tố thẩm mỹ là quan trọng, góp phần thu hút khách đến phòng tập. Màu sắc, kết cấu của nền sàn sẽ ảnh hưởng chung đến thẩm mỹ tổng thể của phân khu và của toàn phòng GYM. 

Thẩm mỹ được tác động bởi ý tưởng - phong cách từ nhà đầu tư; từ đánh giá cảm thụ của khách hàng mục tiêu, và được đơn vị thiết kế lên phương án tư vấn và thiết kế phù hợp. 

Nền sàn cao su phòng GYM với sự kết hợp các loại gạch màu
Sàn cao su phòng GYM với sự kết hợp các loại gạch và trang trí phòng GYM

3. Mức độ sử dụng và tình huống sử dụng thực tế

Trong hoạt động thực phòng GYM có nhiều tình huống thực tế mà việc quyết định vật liệu nào cho nền sàn. Có những tình huống có thể thấy được ngay, có những tình huống phát sinh sau khoảng thời gian sử dụng dài.

Ví dụ một trong các tình huống có thẻ thấy được ngay là người tập đổ mồ hôi rất nhiều, và mồ hôi rơi nhiều trên sàn. Một số tình huống dẫn đến trơn trượt. Màu mồ hôi quá nổi bật trên sàn có thể tác động tiêu cực đến cảm giác - cảm xúc của người tập tiếp sau.

Một số khu vực tập luyện có tần suất tập nhiều hơn bình thường so với khu vực khác, một số vùng mặt sàn như ở khu vực trung tâm lại chịu nhiều tác động hơn, và nhanh chóng bị phai màu, lệch màu so với xung quanh; mặt sàn bị bong tróc mà không thể thi công thay thế. Vì việc thi công có thể ảnh hưởng đến khách hàng và khai thác kinh doanh của phòng GYM.

Nâng tạ phòng GYM
Khu vực nâng tạ chung phòng GYM

4. Vật liệu nền sàn và chi phí đầu tư

Chi phí đầu tư cho vật liệu sàn phòng GYM ngoài chi phí đầu tư ban đầu, còn thường được tính dựa vào chi phí đầu tư trên thời gian sử dụng. Vì việc đầu tư kinh doanh là lâu dài, điểm hoà vốn đầu tư có thể kéo dài 1-2 năm, do vậy việc tính toán để chọn lựa vật liệu tối ưu sẽ dựa vào tính toán của nhà đầu tư phòng GYM dựa trên nhiều biến số liên quan.

Một số loại vật liệu có thể sẽ cần được thay thế thường xuyên hơn, thời gian sử dụng ngắn hơn.

Một số loại vật liệu sàn phòng gym khác thời gian sử dụng dài hơn, độ bền tốt hơn, ít cần thay thế hơn. 

máy tập cùng sàn cao su phòng gym
Khu tập máy và có sàn cao su phòng GYM

Một số yêu cầu kỹ thuật - chức năng chung cho nền sàn phòng GYM

Đây là một số yêu cầu kỹ thuật đã trở thành chuẩn mực gần như là chung và thống nhất trên thế giới cho nền sàn phòng tập GYM.

Về cơ bản, những yêu cầu này hướng tới:

  • giúp người tập được an toàn, thoải mái, hạn chế chấn thương.
  • giúp thiết bị, máy tập sử dụng tốt hơn, bền hơn.
  • hạn chế ảnh hưởng đến các khu vực khác bên ngoài phòng tập, bên trên và bên dưới phòng tập.

Với người tập

Có nhiều tình huống xảy ra như nước, mồ hôi đọng trên sàn gây trượt, sẽ nguy hiểm hơn nếu đang có tập với vật nặng, hoặc đang trong tư thế phức tạp mà bị trượt.

Một số hoạt động tập có các thao tác chạm chân, tay mạnh xuống sàn (xà đơn, hít đất, nhảy độ cao...) có thể gây tác động tiêu cực lên xương, khớp. 

  

Với thiết bị

Thiết bị đặt trên sàn cứng, và kê lót không cân đối sẽ làm chuyển động rung xuống sàn tác động ngược làm thiết bị nhanh hư.

Với các khu vực xung quanh

Có thể bạn sẽ gặp rắc rối với những đơn vị cá nhân khác trong khu vực kinh doanh GYM của bạn. Vì tiếng ồn và rung động thùng thục dưới nền từ người tập và máy lan đi sang các địa điểm xung quanh. Không chỉ các địa điểm xung quanh, mà các tầng trên hoặc tầng dưới cũng có thể ảnh hưởng. 

Yêu cầu kỹ thuật

Hấp thụ sốc:

Sàn phòng tập cần hấp thụ sốc, chấn động để giảm tác động lên các khớp. Hiệp hội Thử nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ (ASTM) cũng đã đưa ra tiêu chuẩn (ASTM F2772) về khả năng hấp thụ chấn động trên các bề mặt phòng tập và thể dục thể thao.

mang lại cảm giác êm - nhẹ - thoải mái giảm tác động va chấn gây ảnh hưởng tới xương khớp Chống trơn trượt

Ma sát và Lực kéo

Sàn phòng tập cần phải cung cấp đủ ma sát để chống trơn trượt, đặc biệt khi có mồ hôi, nước và một số các vật liệu không mong muốn khác. Và mặt nền sàn cũng biến dạng ở mức vừa đủ, không quá nhiều, không bị trượt ngang.

Độ bền sử dụng:

Trong phòng GYM, tần suất sử dụng rất nhiều và liên tục, lực tác động đa dạng, cộng thêm sự tác động liên tục của mồ hôi, nước, thuốc, bột. Vậy nên cần đảm bảo vật liệu và thi công để sàn phòng gym có thể hoạt động trong thời gian dài mà không bị nứt, tách hoặc cong vênh

Vệ sinh:

Phòng GYM thường rất nhiều thiết bị, phân khu sắp xếp phức tạp, việc vệ sinh tương đối phức tạp. Vậy nên nền sàn phòng gym cần có khả năng chống ẩm, chống nấm mốc. Mùi hôi từ vật liệu và từ điều kiện vệ sinh trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm khách hàng khi đến phòng GYM. Vậy nên vật liệu sàn phòng GYM cần hạn chế mùi khó chịu, thuận lợi cho việc vệ sinh dọn dẹp.

Giải pháp Sàn cao su phòng GYM ErgoFloor

Chúng tôi hiểu rằng, trong cả hệ thống phòng GYM, với nhiều công năng khác nhau thì cũng cần đòi hỏi nhiều loại vật liệu khác nhau cho sàn phòng GYM, từ các dòng vật liệu Vinyl, thảm, xốp, gạch cao su. ErgoFloor có các dòng gạch cao su phòng GYM tiêu chuẩn cung cấp trên toàn cầu với hơn 20 năm trên thị trường. 

Một số dòng gạch cao su phòng GYM ErgoFloor có thể đáp ứng được theo một số tiêu chuẩn nhất định cho phòng GYM. Hãy tham khảo để xác định được mức độ phù hợp, và bổ sung vào nguồn vật liệu thi công sàn phòng GYM của bạn.

Màu sắc & thẩm mỹ

Một số khu vực chủ đầu tư mong muốn có màu sắc. Vậy hãy tham khảo gạch cao su phòng GYM với lớp bề mặt phủ hạt màu EPDM. Tương tự như thảm EPDM, gạch cao su EPDM ErgoFloor có màu sắc tươi sáng tương tự. Và đặc biệt có nhiều màu chọn lựa để có thể kết hợp cùng nhau, tạo nên những màu sắc trang trí cùng nhau.

Hạt nhựa EPDM trên gạch cao su ErgoFloor
Nguyên liệu hạt nhựa EPDM màu cho lớp mặt gạch cao su ErgoFloor
Gạch cao su với lớp mặt EPDM
Gạch cao su với lớp mặt EPDM cho màu sắc tươi, đều

Ngoài ra gạch cao su với lớp EPDM khá dày, và lớp cao su kết cấu bên dưới dày hơn, nhờ vậy tăng thêm các đặc tính hấp thu lực, đàn hồi hơn loại thảm mỏng có EPDM trên thị trường.

Một số khu vực các đơn vị thiết kế quen với thiết kế xốp với bề mặt thảm cao su, dạng đen tuyền hoặc có thêm chấm bi xanh, hoặc chấm bi vàng. ErgoFloor đặc biệt còn bổ sung thêm lớp cao su kết cấu vào bên dưới, và phía trên là bề mặt thảm như mong muốn của đơn vị thiết kế.

 

Một số khu vực khác đòi hỏi bề mặt bám dính tốt hơn, một bề mặt với hạt cao su mịn vừa pha trộn các kiểu màu sẽ giúp tiết kiệm giảm bớt chi phí mà vẫn đạt được công năng và thẩm mỹ mong muốn. Trong đó, ErgoFloor có gia công cho khách hàng bề mặt pha trộn giữa hạt EPDM và hạt cao su kết cấu. Cho ra bề mặt trông như mặt thảm với các hạt màu. Một sự thay thế hợp lý về chi phí cho những nơi không quá cần bề mặt thảm.

Bề mặt hạt nhựa EPDM đẹp, nhưng bạn cũng muốn gạch có nhiều màu như vậy nhưng với chi phí thấp hơn. ErgoFloor có thi công cho bạn với dòng gạch cao su mà lớp bề mặt được trộn màu bổ sung. Vì là màu trộn bao phủ hạt cao su, dòng gạch này có rất nhiều màu, phối màu được theo yêu cầu với nhiều màu khác nhau mà EPDM không thể có được các màu này. 

Bề dày cho sàn cao su phòng GYM

Phần này liên quan nhiều đến việc tối ưu chi phí, trong khi vẫn đảm bảo công năng ở mức độ cần thiết nhất có thể. Gạch cao su càng dày thì các đặc tính kỹ thuật càng được bổ sung. Gạch càng dày thì khả năng hấp thụ lực càng tốt, khả năng giảm âm càng tăng lên, khả năng giảm chấn thương vào xương càng tốt. 

Tuy vậy, càng dày thì nguyên vật liệu chế tạo cũng tăng theo, kéo theo chi phí cũng tăng lên. Vậy nên việc chọn lựa tối ưu cần dựa theo chức năng yêu cầu, và từ đó chọn lựa độ dày cho phù hợp nhất.

Thật may mắn, ErgoFloor là nhà sản xuất gạch cao su, ErgoFloor có sẵn các loại gạch cao su với nhiều độ dày khác nhau để lựa chọn. ErgoFloor cũng sản xuất theo lượng đặt hàng nhất định của khách hàng. Với đa dạng các loại gạch cao su, với nhiều lựa chọn độ dày có khả năng đáp ứng, đây là lợi thế đặc biệt khi bạn tìm đến ErgoFloor và các đại lý của ErgoFloor. 

Tính năng gạch cao su ErgoFloor

ErgoFloor sản xuất cung cấp sản phẩm cho Châu Âu, Mỹ và trên toàn thế giới. Để đảm bảo được tính năng yêu cầu của gạch cao su phòng GYM mỗi viên gạch đều yêu cầu có đủ tỉ trọng (phải đủ khối lượng, và độ nén cần thiết để có mật độ hạt như mong muốn). Chính vì vậy gạch cao su ErgoFloor đảm bảo về khả năng hấp thụ sốc, về độ đàn hồi, phân tán âm...

Nguyên liệu đâu vào có các loại hạt cao su được tuyển chọn, thông qua những đơn vị cung cấp chất lượng, đảm bảo hạt cao su được sàn lọc cẩn thận, kích thước hạt phân loại đều nhau, không có mùi. Nguyên liệu keo là loại ngoại nhập với chất lượng tốt, loại keo này còn có khả năng chống mốc, chống vi khẩn phát sinh.

Và thời gian gia công luôn đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật, cộng với lực ép và kỹ thuật ép tiêu chuẩn. Đảm bảo gạch cao su đủ chất lượng đáp ứng cho các yêu cầu kỹ thuật.

Mặt chân đến có bổ sung các loại kết cấu dạng rãnh, điểm chấm giúp tăng thêm khả năng hấp thu lực và phân tán âm. Tăng thêm độ giảm chấn và đàn hồi cho gạch cao su.

Lợi thế đầu tư

Gạch cao su phòng GYM ErgoFloor có độ bền cao. Các loại vật liệu như xốp, Vinyl, gỗ có thể gặp tình trạng bị thủng, rách loang lổ rộng sau thời gian sử dụng. Và gạch cao su phòng GYM ErgoFloor còn có độ bền cao hơn, với thời gian sử dụng dài hơn, tính ổn định cao hơn. Nhờ đó nhà đầu tư sẽ có nhiều lợi thế và giảm thiểu chi phí khấu hao khi chọn sử dụng ErgoFloor.

Nếu bạn đang đầu tư sàn cao su phòng GYM tiêu chuẩn, hoặc bạn là đơn vị thiết kế, hãy tham khảo các dòng sản phẩm của ErgoFloor để đạt được sự tối ưu cho hệ thống của bạn.